Kích thước tiêu chuẩn đối với quả bóng đá FiFa

Bóng đá được mệnh danh là môn thể vua với số lượng người hâm mộ đông đảo nhất hành tinh. Tuy nhiên, khi nhắc đến một số câu liên quan đến kiến thức bóng đá như kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá là bao nhiêu hay các luật trong bóng đá như thế nào thì không phải ai cũng trả lời được.

W88 sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu kích thước tiêu chuẩn của bóng đá trong các trận đá bóng là bao nhiêu nhé!

Kích thước của quả bóng đá được phân loại theo tên gọi từ size 1 đến size 5. Hiện nay, kích thước chuẩn của một quả bóng đá được sử dụng phổ biến nhất nhất là size 3, size 4 và size 5.

Các yếu tố quyết định kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá

1. Kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá được sử dụng thi đấu tại World Cup

Trong các giải đấu bóng đá lớn do liên đoàn bóng đá thế giới FIFA hay tại World Cup được tổ chức thì kích thước chuẩn của quả bóng đá được sử dụng có size 5 với các thông số như sau:

– Trọng lượng quả bóng đá là: 400 – 450gram.

– Áp suất quả bóng khoảng từ 8,5 – 15,6 psi.

– Chu vi quả bóng từ: 69 – 71cm.

– Đường kính quả bóng là: 22 – 23cm.

– Bán kính quả bóng từ 11 – 11,5cm.

Ngoài ra, size chưa phải là kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn cho tất cả các giải đấu bóng đá. Kích thước của quả bóng đá cho các giải đấu sẽ được liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định theo độ tuổi của người chơi và cách thức thi đấu trong bóng đá.

2. Kích thước tiêu chuẩn quả bóng đá theo độ tuổi

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá sẽ chia theo các nhóm tuổi khác nhau như sau:

Nhóm từ 6 đến 8 tuổi:

Kích thước của quả bóng đá sử dụng cho nhóm tuổi từ 6 đến 8 tuổi là quả bóng có size 3. Size 3 là kích thước của quả bóng nhỏ nhất được sử dụng trong các giải bóng đá nhi đồng với những kích thước như sau:

– Trọng lượng của quả bóng từ 313 – 342 gam.

– Chu vi quả bóng từ 58,8 – 61 cm.

Tổng hợp những trang nhà cái uy tín ở thời điểm hiện tại.

Nhóm từ 9 đến 11 tuổi:

Kích thước chuẩn của quả bóng đá do liên đoàn bóng đá FIFA quy định trong các giải đấu cho độ tuổi từ 9 đến 11 tuổi là size 4 được quy định.

– Trọng trọng quả bóng từ 313 – 370 gam.

– Chu vi từ 25 – 26 inch.

Nhóm từ 12 tuổi trở lên:

Kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá được sử dụng cho các bạn có độ tuổi từ 12 tuổi trở lên là quả bóng size 5 với kích thước như sau:

– Trọng lượng quả bóng đá từ 400 – 450gram.

– Chu vi quả bóng từ 69 – 71cm.

– Đường kính quả bóng từ 22 – 23cm.

– Bán kính quả bóng từ 11 – 11,5cm.

3. Kích thước tiêu chuẩn quả bóng đá theo cách thức thi đấu 

Tùy vào hình thức thi đấu mà mỗi quả bóng đá cũng sẽ có những kích thước tiêu chuẩn khác nhau.

  • Đối với hình thức thi đấu bóng đá mini: Bóng đá mini thường có quy tắc chơi khác so với các hình thức thi đấu bóng đá khác nhưng bóng đá mini vẫn sử dụng quả bóng đá tiêu chuẩn size 5.
  • Hình thức thi đấu bóng đá bãi biển: Quả bóng đá được sử dụng trong thi đấu bóng đá bãi biển là size 5 nhưng trọng lượng nhẹ hơn bình thường và có trọng lượng là 400 – 442gam. Bên cạnh đó, quả bóng phải có màu nổi bật để phân biệt với cát trắng.
  • Hình thức thi đấu bóng đá Futsal: Kích thước tiêu chuẩn của quả bóng để thi đấu trong Futsal là size 4. Chất liệu để chế tạo quả bóng đá futsal được phủ bởi một lớp da lộn, lớp da nỉ và có độ nảy cao hơn.

Xem thêm: FiFa quy định thế nào về luật việt vị?